• th
  • en
คำถามที่พบบ่อย

1. จะใช้ประโยชน์จาก VAJA ได้อย่างไร?

VAJA สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในหลายรูปแบบ ดังต่อไปนี้ครับ
1. ใช้งานผ่านตัวแอพส์ เพื่ออ่านข้อความที่ต้องการและบันทึกเสียงเก็บไว้ในไฟล์
2. อ่านเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์และ notification ของ android โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า(Settings)->ภาษาและการใส่ข้อมูล (Language and input) -> เอาต์พุตจากตัวอักษรเป็นคำพูด(Text-to-speech output)->โหมดขับรถ(Driving mode)
3. ใช้อ่านหน้าจอใน accessibility mode สำหรับผู้พิการทางสายตา โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า(Settings)->การเข้าใช้งาน (Accessibility) -> TalkBack
4. นำไปใช้กับแอพส์อื่นๆ ที่ใช้งาน text-to-speech เช่น ตัวอย่างต่อไปนี้
E-BOOK: epubreader
Navigation: Google Navigation
SMS / Caller: SMS Listen

Top

2. license ของ VAJA ราคาเท่าไหร่?

license ของ VAJA ราคา 100 บาทครับ โดบเป็น license แบบเฉพาะเครื่องและผู้ใช้(บัญชี google) โดยผู้ใช้จะต้องการ license สำหรับอุปกรณ์แต่ละตัวครับ

Top

3. จะซื้อ VAJA และใช้ license ได้อย่างไร?

สามารถสั่งซื้อ VAJA ได้ผ่านทางปุ่มสั่งซื้อในแอพพลิเคชั่นครับ โดยปัจจุบันสามารถชำระเงินได้ 2 วิธี ได้แก่ ชำระเงินผ่านทางสถานที่รับชำระค่าบริการ (เช่น 7-Eleven หรือ Tesco Lotus) และ เครดิตการ์ด (Credit Card)
เมื่อสั่งซื้อและชำระเงินแล้ว ข้อมูลการสั่งซื้อจะถูกประมวลผมภายในเวลาไม่เกิน 2-3 นาทีครับ หลังจากนั้นให้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตและเข้าไปในตัวแอพส์ แล้วตัวแอพส์จะตรวจสอบข้อมูลการสั่งซื้อเองโดยอัตโนมัติครับ
รายละเอียดเกี่ยวกับการสั่งซื้อและใช้ license ทั้งหมดสามารถศึกษาได้ที่นี่ครับ

Top

4. เวอร์ชั่นทดลองใช้กับเวอร์ชั่นเต็มแตกต่างกันอย่างไร?

เวอร์ชั่นทดลองใช้กับเวอร์ชั่นเต็มมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันครับ จะแตกต่างกันตรงที่เวอร์ชั่นทดลองใช้จะสามารถใช้งานได้เป็นเวลาจำกัดแต่เวอร์ชั่นเต็มจะสามารถใช้ได้ตลอดไปครับ

Top

5. ทำอย่างไรให้ VAJA อ่านหน้าจอ (สำหรับผู้พิการทางสายตา)?

ให้ทำการตั้งค่าเพิ่มเติมที่ Android เพิ่มเติม โดยมีขั้นตอนตามลิงค์นี้ครับ

Top

6. มี Android รุ่นใดบ้างที่สามารถใช้ VAJA ได้?

เวอร์ชั่นล่าสุดของวาจาใช้ได้กับ Android เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไปครับ
สำหรับเครื่องที่รองรับการใช้งานวาจา วาจาสามารถใช้งานได้กับ smartphone และ tablet ทุกขนาด และทางทีมพัฒนาได้เคยขอความร่วมมือกับบริษัท Samsung และ i-mobile เพื่อทำการทดสอบ และพิสูจน์ได้ว่าวาจาสามารถใช้งานได้ดีบนเครื่องรุ่นต่อไปนี้ครับ

Samsungi-mobile
Galaxy Note 3IQ 6.3
Galaxy S4IQ 5.3
Galaxy Note 2IQ X Octo
Galaxy Note 10.1i-style 8.2
Galaxy Tab 10.1IQ 5.1A
IQ X2
IQ 9.1
i-style Q2 Duo

สำหรับยี่ห้ออื่นๆ ยังไม่เคยมีการทดสอบแบบเป็นทางการครับ

Top

7. ทำไม VAJA ถึงไม่ทำงานหลังจากเปลี่ยน memory card?

VAJA จะต้องดาวน์โหลดข้อมูลส่วนหนึ่งเก็บไว้ในเครื่องครับ โดยจะพยายามใช้พื้นที่ใน memory card ก่อน แต่ถ้าไม่มี memory card ก็จะใช้พื้นที่ในตัวอุปกรณ์แทนครับ กรณีที่ผู้ใช้เปลี่ยน memory card ให้ทำการเข้าไปที่แอพส์ของ VAJA ครับ แล้วตัวแอพส์จะทำการดาวน์โหลดข้อมูลมาใส่ใน memory card ให้โดยอัตโนมัติครับ

Top

8. มีสาเหตุอะไรบ้างที่อาจทำให้ใช้ license VAJA ไม่ได้หลังจากมีการ update เครื่องหรือล้างเครื่อง?

เมื่อเข้าสู่ app VAJA จะมีการตรวจสอบ license ผ่าน internet ถ้าทำการเชื่อมต่อกับ internet โดยใช้ บัญชี google account(email) และ IMEI ของเครื่อง ถ้าหากการเชื่อมต่อไม่มีปัญหาแสดงว่าค่าของบัญชี google หรือ IMEI น่าจะเปลี่ยนไป โดยอาจมีสาเหตุดังต่อไปนี้ครับ

บัญชี google เปลี่ยนไป หรือมีการใช้บัญชี google หลายอันในเครื่อง
- แก้ไขโดยใช้บัญชี google อันเดิม และ remove บัญชี google อันอื่นๆ ออกก่อน มีการเปลี่ยนเครื่องที่ใช้
- กรณีนี้ต้องซื้อ license อีกอันเนื่องจาก license ของ VAJA เป็น license ต่อเครื่อง มีการแก้ไขค่าในตัวเครื่องแล้วส่งผลให้ค่า IMEI เปลี่ยนไป
- กรณีนี้ต้องซื้อ license ใหม่ เนื่องจาก IMEI เป็นเลขที่ใช้ในการระบุความแตกต่างของแต่ละเครื่องตามมาตรฐานของ Android ดังนั้นเครื่องที่มีการเปลี่ยน IMEI จึงต้องถือเสมือนว่าเป็นอีกเครื่องหนึ่งในระบบคอมพิวเตอร์

สำหรับกรณีอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวมา สามารถติดต่อเราทางอีเมล์ vajatts@gurusquare.com เพื่อให้ตรวจสอบได้ครับ โดยขอข้อมูลเพิ่มเติมดังต่อไปนี้ครับ
- รหัสสั่งซื้อที่ปรากฏตอนกดไปที่ปุ่มสั่งซื้อในตัว App
- google Account ที่ใช้ (email)
- IMEI ของเครื่อง

Top

9. activation code ของ VAJA คืออะไร?

activation code จะมีไว้สำหรับผู้ที่สั่งซื้อ VAJA ด้วยวิธีพิเศษเท่านั้นครับ สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งซื้อ license ของ VAJA จำนวนมากสามารถติดต่อเข้ามาโดยตรงได้ และทางเราก็จะให้ activation code ไปเท่ากับจำนวนเครื่องครับ โดยแทนที่จะต้องทำการสั่งซื้อบนตัวเครื่องทุกเครื่องก็จะสามารถนำ activation code ที่ได้ไป activate license สำหรับแต่ละเครื่องได้เลยครับ

Top


วิจัยและพัฒนาโดย
ห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีเสียง (SPT) หน่วยวิจัยวิทยาการสารสนเทศ (INIRU) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)
จำหน่ายลิขสิทธิ์โดย
บริษัท กูรูสแควร์ จำกัด, 1033/4 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400